บทความจากชาวบ้าน

 

 

 

 

"หนีร้อนมาพึ่งเย็น" คำกล่าวที่น่าจะเหมาะสมกับคุณป้าวัย 60 ปี "ทิพยวรรณ หอมแพงไว้"

หนึ่งในชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยโสมง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดปราจีนบุรี

 

คุณป้าเล่าให้ฟังว่า เดิมทีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดชัยภูมิ ต่อมาไปอยู่จังหวัดเลยสักพักหนึ่ง จนกระทั่งปี พ.ศ. 2528 ได้มาตั้งหลักปักฐานอยู่ที่จังหวัดปราจีนบุรี "ตอนแรกมามีแต่ป่ามีแต่เขา ป้าร้องไห้เลยนะ พอตกปลา ปลามันเยอะ ขายโลละ 30 บาท เขายังไม่ซื้อเลย ลำบากมาก เลยพาลูกสาวไปรับจ้างทั่วไป ถางไร่มันบ้าง รับจ้างทำงานบ้านบ้าง"

 

ตอนอยู่ตรงบริเวณอ่าง คุณป้าบอกบ้านที่อยู่เดิมเป็นบ้านแบบโกโรโกโส พอถามถึงตอนที่รู้ว่ามีการเวนคืนที่ดิน เพื่อนำไปสร้างอ่างเก็บน้ำ "รู้ข่าวแล้วรีบบอกลูกสาวเลย ถ้าประกาศเมื่อไร รีบไปรายงานตัวเลย" หลังจากนั้นกรมชลประทานยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ มีการชดเชยเป็นเงินจำนวนหนึ่ง ถามว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง "บ้านที่อยู่ในอ่างขายได้หนึ่งแสนสองหมื่นบาท แล้วก็ได้ค่ารื้อถอนอีกสามแสนหกหมื่นบาท มีค่ากรรมสิทธิ์อีกแปดแสนบาท รวมๆ กันก็ล้านกว่าบาทแล้วนะ" พอรับเงินมา รีบนำเงินไปซื้อที่ดินกับน้องสาว แบ่งเอามาทำห้องเช่า ทำร้านขายของ มีพื้นที่เหลืออยู่เล็กน้อย แบ่งทำเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว คุณป้าพูดทิ้งท้ายติดตลกว่า "จนตายก็ยังไม่ได้เลย"

 

ส่วนชีวิตความเป็นอยู่ปัจจุบัน ถามปุ๊บ คุณป้ายิ้มแย้มขึ้นทันที โดยบอกว่าเมื่อก่อนรายได้ต่อวันไม่กี่สิบบาท แต่ปัจจุบันรายได้หลักหมื่นต่อเดือน "ยังไหวอยู่ก็ยังทำ บอกกับตาว่าถ้าเหนื่อยก็ไม่ต้องไปหรอกพายเรือหาปลา ถ้าไม่เหนื่อยค่อยไป กินค่าห้องเช่าค่าขายของก็ยังพอไหวเนอะ ลูกก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไรมากมาย" คุณป้าอธิบายเสริมว่าแตกต่างกัน เมื่อก่อนใช้ชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก จนเอามาเป็นบทเรียน "มีเงินก็เอามาหมุน เก็บออม ส่วนบางคนไม่รู้จักหมุนเงินเก็บเงิน ก็อยู่แบบเดิมๆ บอกตัวเองตลอดเลยนะ ถ้าเรารู้จักหมุนเงินเก็บเงิน เราก็จะอยู่ได้เนอะ"

 

สุดท้ายเมื่อถามคุณป้าถึงประโยชน์ของอ่างเก็บน้ำห้วยโสมงฯ คุณป้าตอบด้วยน้ำเสียงแฝงด้วยความตื้นตันว่า

 

"ถ้าฉันไม่ได้มาเจอแบบนี้ ชีวิตฉันจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้เลย ดูโทรทัศน์นะ ถ้าไม่มีพระเจ้าอยู่หัว จะไม่มีวันนี้

นั่งดูยังภูมิใจตัวเองเลย สบายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก"

 

 โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยโสมงฯ เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริในโครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีความสำคัญในจังหวัดปราจีนบุรี ที่ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากอุทกภัยน้ำท่วม และให้ประโยชน์แก่ชาวปราจีนบุรี คุณป้า "ทิพยวรรณ หอมแพงไว้" เป็นหนึ่งในตัวอย่างของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยโสมงฯ ที่สามารถยืนหยัดการใช้ชีวิตอย่างพอดีและพอเพียง ด้วยการนำหลักปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมาปรับใช้ในชีวิตปัจจุบัน

 

ส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน
20 ธันวาคม 2560